สีเสื้อปลอดภัย – เดินทางกลางคืน – ป้องกันอุบัติเหตุ

สีเสื้อปลอดภัย ป้องกันอันตรายได้มากกว่า สีเสื้อมงคล สวมใส่สีเสื้อที่สังเกตเห็นได้ง่าย โดยเฉพาะในเวลากลางคืน เพิ่มความปลอดภัยในชีวิตคุณและเพื่อนร่วมถนน
 
สังเกตไหมครับ อาชีพที่ต้องปฎิบัติงานในสถานที่เสี่ยงภัยล้วนใส่เสื้อสะท้อนแสงกันทั้งนั้น ตัวอย่างเช่น ตำรวจจราจร พนักงานซ่อมบำรุงผิวจราจร พนักงานลานจอดท่าอากาศยาน หรือแม้กระทั่งพนักงานในคลังสินค้า และอีกหลากหลายอาชีพ ที่จำเป็นต้องสวมใส่เสื้อสะท้อนแสง
 
การใช้รถใช้ถนนก็ถือเป็นความเสี่ยงในชีวิตประจำของใครหลายๆ คน หากลองปรับเปลี่ยน เลือกสีเสื้อที่ปลอดภัยขึ้นสักนิด ก็สามารถลดอันตรายลงได้
 
สำหรับคนเดินเท้า เลือกใส่เสื้อสีสว่าง ให้ผู้ขับรถสังเกตเห็นง่าย มองเห็นได้ชัดในระยะไกล เพื่อขับผ่านไปได้ในระยะห่างที่ทำให้ผู้เดินเท้าปลอดภัย ในช่วงเวลากลางคืนหากแสงไฟตกกระทบ จะสามารถมองเห็นได้ในระยะ 50 เมตร
สำหรับผู้ขับขี่รถจักยานยนต์ เลือกใส่เสื้อสีสะท้อนแสง เพื่อเป็นจุดสังเกต ระบุตำแหน่งให้รถคันอื่นมองเห็นได้ชัดขึ้น เพิ่มวิสัยทัศน์ในจุดที่แสงสว่างไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความระมัดระวังในการขับขี่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
เสื้อสะท้อนแสง สามารถสะท้อนแสงได้เมื่อแสงไฟตกกระทบ ทั้งในระยะใกล้และไกลได้มากถึง 120 เมตร
สีเสื้อต้องห้าม คือ สีโทนมืดหรือสีเข้ม เช่น สีดำ สีเทา สีกรมท่า สีน้ำตาล หากใส่ในช่วงเวลากลางคืน ขณะที่ไฟหน้ารถส่องมาจะสามารถมองเห็นได้เพียงในระยะ 30 เมตร เป็นที่สังเกตเห็นได้ยาก เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ที่มา : https://safedrivedlt.com/